Nguyên lý hoạt động của máy so màu

# nguyên lý máy so màu

TÌM HIỂU NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY SO MÀU

Sử dụng máy so màu sắc là một trong giải pháp hữu hiệu trong việc phối màu, pha trộn màu sắc trong sản xuất. Màu sắc rất quan trọng đối với tất cả các ngành sản xuất hiện nay.

hach_dr900

Những vai trò của máy so màu hiện nay

Máy so màu là một loại vật dụng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để phân biệt được nhiều màu sắc khác nhau đối với con người cũng không phải dễ. Do đó cũng cần sự hỗ trợ của máy di màu sắc thì công việc sẽ dễ dàng nhận biết, và việc pha trộn màu cũng trở nên dễ dàng hơn.

Theo quan điểm kỹ thuật một màu sắc có thể được mô tả bằng ba thuộc tính sau: sắc màu, giá trị và sắc độ. Cả ba nhân tố của màu sắc này có thể được biểu diễn bằng đồ thì hay được kết hợp trong hệ thống không gian 3 chiều gọi là không gian màu.

slide hach dr900 - Máy so màu cầm tay đa thông số HACH DR900

Nguyên lý hoạt động của thiết bị máy so màu

Nguyên lý của máu so màu sắc là do hiện tượng phản xạ ánh sáng, nguồn sáng tới là ánh sáng trắng gồm các tia sáng đơn sắc cùng với những bước sóng khác nhau, tủ đỏ đến tím chiếu vào vật thể chúng ta cần quan sát. Tia sáng phản xạ lại mắt người là tia sáng nào thì người quan sát sẽ nhìn ra vật thể có màu sắc đó. Bởi thế màu sắc là vấn đề theo nhận thức chủ quan, thế nên cùng một vật thể sẽ có những ánh nhìn về màu sắc khác nhau. Dựa vào quan điểm kỹ thuật thì một màu sắc có thể được mô tả bằng ba thuộc tính sắc màu, giá trị, sắc độ.

Do vậy với sự hỗ trợ của máy so màu sắc thì công việc nhận biết sự pha trộn màu sắc càng trở nên dễ dàng hơn. Từ việc đo các bước sóng phản hồi và qua các công thức tính của không gian màu chúng ta có thể đo được giá trị chính xác của các màu thông qua 3 giá trị XYZ hay L*a*b. Và đây cũng chính là nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc. Nó giúp người sử dụng có thể thiết lập được công thức mới từ màu gốc sẵn có, từ đó pha chỉnh màu nhanh chóng và chính xác hơn.

Máy so màu gồm có những loại nào?

Máy so màu có 2 loại:

Máy so màu thông thường bằng cảm biến: có giá thành rẻ nhưng độ chính xác không cao. Dùng cho các lĩnh vực không đòi hỏi màu sắc cao.

Máy so màu quang phổ: có độ chính xác cao nhưng giá nhành rất cao. Dùng trong các lĩnh vực yêu cầu khắt khe sự chính xác trong việc đo màu.

 

XEM THÊM: DR900 – Máy quang phổ hãng HACH sản xuất

Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm kiểm tra chất lượng nước vui lòng liên hệ:

Bạn có thể liên hệ đến số Hotline để được hỗ trợ nhanh nhất!

Mr. Tài: 0932 326 328
Mr. Hoàng: 0944 266 577

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai bà Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết