Làm thế nào để kiểm tra nước giếng có vi khuẩn Coliform ? Mối nguy hiểm vô hình

làm thế nào để phát hiện vi khuẩn coliform trong nguồn nước

Nước giếng là nguồn cung cấp nước quan trọng cho nhiều gia đình và cộng đồng ở những quốc gia kém phát triển hoặc khu vực nông thôn hay ngoại ô. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nước giếng có thể chứa vi khuẩn Coliform, một loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm cho con người. Mặc dù không có mùi hay màu sắc đặc trưng, vi khuẩn Coliform có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tiêu chảy, viêm ruột và thậm chí làm suy giảm hệ miễn dịch.

Để đảm bảo nước giếng của bạn an toàn và không có vi khuẩn Coliform, việc kiểm tra định kỳ là cần thiết. Trong bài viết này, HACH Việt Nam sẽ giới thiệu về quy trình kiểm tra nước giếng có vi khuẩn Coliform và các phương pháp hiệu quả để phát hiện sự hiện diện của chúng. Bằng cách nắm vững các phương pháp này, bạn có thể bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng trước mối nguy hiểm vô hình từ vi khuẩn Coliform trong nước giếng.

Nước giếng có chứa vi khuẩn coliform tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe
Nước giếng có chứa vi khuẩn coliform tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe

CÁC TIÊU CHUẨN AN TOÀN CHO NƯỚC UỐNG

Ủy ban Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) yêu cầu các nhà điều hành xử lý nước công cộng kiểm tra mức độ vi khuẩn Coliform trong nước. Tiêu chuẩn sức khỏe được đặt là không có vi khuẩn Coliform tổng số. Tuy nhiên, đối với các giếng cá nhân, không có cơ quan liên bang, tiểu bang hoặc địa phương nào đảm bảo theo dõi. Vì vậy, người dân phải tự chịu trách nhiệm đối với chất lượng nước sinh hoạt của mình.

Kiểm tra nước giếng tại nhà là cách duy nhất và đáng tin cậy để phát hiện vi khuẩn. Thông qua việc kiểm tra, bạn có thể biết liệu nước của bạn có an toàn hay không. Thường thì bạn không thể nhận biết qua ngoại hình, vị hoặc mùi của nước xem có chứa các vi sinh vật gây bệnh (mầm bệnh) hay không. Do đó, việc thực hiện kiểm tra vi khuẩn là rất quan trọng.

VI KHUẨN COLIFORM LÀ GÌ ?

Hình dạng của vi khuẩn Coliform dưới kính hiển vi
Hình dạng của vi khuẩn Coliform dưới kính hiển vi

Vi khuẩn coliform tổng số được tìm thấy trong môi trường và phân của tất cả các loài động vật có máu nóng, bao gồm con người. Có nhiều loại vi khuẩn coliform và trong khi hầu hết không gây bệnh, sự hiện diện của chúng trong nước giếng của bạn cho thấy có thể có các tác nhân gây bệnh có hại trong nguồn nước của bạn.

Có ba nhóm vi khuẩn coliform:

 • Vi khuẩn coliform tổng số – một tập hợp lớn các loại vi khuẩn khác nhau.
 • Vi khuẩn coliform phân – một nhóm con của vi khuẩn coliform tổng số.
 • E. coli – một nhóm con của vi khuẩn coliform phân.

Những nguy hiểm tiềm ẩn đến sức khỏe

Ô nhiễm nước do sự ô nhiễm phân là một vấn đề nghiêm trọng, do khả năng lây nhiễm từ các tác nhân gây bệnh như một số dòng vi khuẩn E. coli. Chúng có thể gây ra bệnh nặng, với các triệu chứng bao gồm tiêu chảy nặng và đau bụng. Trẻ em, người cao tuổi và những người có hệ thống miễn dịch yếu là những người có nguy cơ cao nhất.

Làm thế nào vi khuẩn coliform có thể xâm nhập vào nguồn nước ?

Vi khuẩn coliform được gọi là “chỉ số” vì sự hiện diện của chúng cho thấy có khả năng có sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh như E. coli trong nước. Nước có kết quả dương tính với vi khuẩn Coliform không hoàn toàn có nghĩa là nước đó không an toàn, những điều đó đồng nghĩa với việc bạn nên làm các bài test với những “chỉ số” khác.

Các nguồn lây nhiễm Coliform phổ biến vào nguồn nước

Vậy làm thế nào để bạn nhận biết nếu vi khuẩn coliform có thể đã làm ô nhiễm nước giếng của bạn? Hãy chú ý đến các dấu hiệu sau:

 • Nắp giếng lỏng, thiếu hoặc bị hỏng – độ kín của dây dẫn, ống và điểm tiếp xúc giữa nắp với vỏ giếng có thể bị nứt, qua đó chất ô nhiễm xâm nhập vào.
 • Sự xâm nhập chất ô nhiễm qua vỏ giếng – các vết nứt hoặc lỗ trên vỏ giếng cho phép nước không được lọc qua đất vào giếng. Hiện tượng này thường xảy ra ở các giếng được làm bằng bê tông, gạch ngói hoặc gạch.
 • Chất ô nhiễm xâm nhập dọc theo bên ngoài vỏ giếng – nhiều giếng cũ không được niêm phong bằng chất kết dính khi xây dựng. Nếu khu vực xung quanh vỏ giếng bị ngập nước, nó có thể đẩy vi khuẩn vào giếng.
 • Ngập nước giếng – một vấn đề phổ biến đối với các đầu giếng nằm bên dưới mặt đất trong các hố đóng băng thường xảy ra ngập trong thời tiết ẩm ướt.
 • Nước đọng bên cạnh giếng – hãy đảm bảo nước thoát ra không tạo thành vũng gần giếng của bạn.
 • Công trình thi công gần giếng, bơm hoặc hệ thống ống nước.
 • Chất thải động vật xâm nhập vào nguồn nước hoặc hệ thống xử lý nước thải hỏng.
 • Ô nhiễm nguồn nước từ việc thay thế bơm, đào đường giếng và sửa chữa giếng.

CÁCH KIỂM TRA NƯỚC GIẾNG CÓ CHỨA VI KHUẨN COLIFORM HAY KHÔNG ?

kiểm tra nước giếng bằng test kit vi khuẩn coliform
Kiểm tra nước giếng bằng test kit vi khuẩn coliform

Cách tốt nhất để xác định xem có tác nhân gây bệnh có hại có tồn tại trong nước giếng của bạn là thông qua việc kiểm tra vi khuẩn coliform tổng số. Sự hiện diện hoặc vắng mặt của chúng cho thấy tình trạng vệ sinh tổng quát của nguồn nước cung cấp của bạn.

Sử dụng test kit kiểm tra độ an toàn nước ăn uống của HACH là một cách dễ dàng để kiểm tra nguồn nước cung cấp của bạn có bị ô nhiễm coliform hay không. Bài kiểm tra tại nhà sử dụng phương pháp được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) chấp thuận để xác định vi khuẩn coliform trong nước giếng. Chỉ cần đổ nước vào lọ và đợi 48 giờ. Nếu nước trong lọ chuyển sang màu vàng, kết quả kiểm tra là dương tính với vi khuẩn coliform. Nếu nước vẫn màu tím, kết quả là âm tính.

Bộ kít kiểm nghiệm an toàn nước ăn uống, MEL/P-A

Test nước ăn uống là dụng cụ kiểm nghiệm xách tay, kinh tế cho việc kiểm soát các thông số chính chất lượng nước kèm theo chỉ tiêu Tổng coliforms và E.Coli (phương pháp Có/Không). Thùng vali có chứa tủ ủ nhỏ và khay đựng, đèn UV, túi Whirlpak tiệt trùng lấy mẫu có thiosulfate để khử clo, bút đo pH cầm tay Pocket Pal và dụng cụ test TDS, nhiệt kế, bộ đánh dấu cố định, bao tay vệ sinh, các thành phần và thuốc thử cho các test Nitrat, Clo tự đo và tổng (100 test) và dung dịch đệm pH.

Test nước ăn uống

 • Chỉ tiêu hao hóa chất, thuốc thử. Chọn mua môi trường nuôi cấy riêng
 • Xác định clo và nitrat bằng đĩa quay so màu (phương pháp DPD, Cadmium reduction)
 • Bếp ủ xách tay dùng để xác định tổng và fecal coliforms trực tiếp tại hiện trường (phương pháp 8319, 8364)
 • Đo pH và TDS bằng máy cầm tay (phương pháp 8156)

Thông tin chi tiết về việc sử dụng bộ test kit kiểm tra độ an toàn nước cùng với những lời khuyên hữu ích về kiểm tra có thể được tìm thấy tại đây.

Thực hiện kiểm tra phát hiện vi khuẩn coliform ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo an toàn
Thực hiện kiểm tra phát hiện vi khuẩn coliform ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo an toàn

Bạn cần làm gì nếu kết quả kiểm tra là dương tính ?

Sử dụng test kit là một phương pháp “dự đoán”, cung cấp kết quả đơn giản là có hoặc không. Kết quả dương tính cho thấy nguồn nước của bạn đang bị ô nhiễm ở một nơi nào đó trong giếng hoặc hệ thống ống nước, vì vậy có thể cần sửa chữa hoặc điều chỉnh. Trong một số trường hợp, nguồn gốc ô nhiễm chỉ có thể được kiểm soát bằng hệ thống xử lý nước. Một chuyên gia xử lý nước có thể đề xuất hệ thống tiêm clo hoặc hệ thống khử trùng bằng tia cực tím.

Khuyến cáo đun sôi nước cho đến khi quá trình khử trùng và kiểm tra lại xác nhận rằng ô nhiễm đã được loại bỏ. Nếu cần thiết, nước của bạn có thể được kiểm tra bởi một phòng thí nghiệm để kiểm tra cụ thể sự hiện diện của các dòng coliform gây hại.

Kiểm tra giếng của bạn ít nhất một lần mỗi năm

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và các cơ quan nước địa phương khuyến nghị kiểm tra vi khuẩn trong giếng của bạn ít nhất một lần mỗi năm. Nếu bạn đã thực hiện bảo dưỡng hoặc sửa chữa giếng của bạn, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng giếng không bị ô nhiễm một cách vô tình.

Bạn cũng nên kiểm tra nếu:

 • Nước giếng trong khu vực của bạn cũng đã có tiền lệ về ô nhiễm.
 • Bạn đã gặp phải các vấn đề gần giếng của bạn, chẳng hạn như ngập lụt và sự xáo trộn đất đai.
 • Bạn nhận thấy sự thay đổi về chất lượng nước như vị, màu sắc hoặc mùi.
 • Mỗi khi giếng bị ngập nước hoặc nước chảy trên bề mặt.

 

Hãy đảm bảo an toàn nước uống của bạn ngay hôm nay! Vi khuẩn Coliform có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và làm suy giảm chất lượng nước. Để đảm bảo rằng nguồn nước của bạn không bị ô nhiễm, việc kiểm tra định kỳ là rất quan trọng.

Bộ kiểm tra vi khuẩn Coliform của HACH là giải pháp đáng tin cậy để xác định sự hiện diện của vi khuẩn này trong nước uống. Với phương pháp kiểm tra được công nhận và đạt tiêu chuẩn, bạn có thể tin tưởng vào kết quả chính xác mà nó cung cấp.

Liệu nước giếng của bạn có bị ô nhiễm vi khuẩn Coliform? Đừng để mối nguy hiểm tiềm tàng ẩn sâu. Bộ kiểm tra vi khuẩn Coliform của HACH sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh chóng và dễ dàng.

Hãy đặt mua bộ kiểm tra vi khuẩn Coliform của HACH ngay hôm nay và bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.

Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để biết thêm thông tin về sản phẩm và cách mua hàng. Sự an toàn nước uống không thể chờ đợi!

 

 

Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm Hóa Chất và Thiết Bị Kiểm Tra Chất Lượng Nước của hãng HACH vui lòng liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết