Phương Pháp Hiệu Chuẩn Máy Đo pH Đúng Cách

cách hiệu chuẩn máy đo ph #Phương Pháp Hiệu Chuẩn Máy Đo pH Đúng Cách

Phương pháp hiệu chuẩn máy đo ph đúng cách

Máy đo pH là dụng cụ như thế nào? Hiệu chuẩn máy đo pH được tiến hành theo những bước, trình tự như thế nào cũng như ý nghĩa của việc Hiệu chuẩn máy đo pH là gì? Một số ví dụ điển hình để cách hiệu chuẩn máy đo pH?

Máy đo pH là một thiết bị điện tử với chức năng đo độ pH của dung dịch, nước và cả đất. Máy đo sẽ cho kết quả về độ pH, nếu độ pH chưa ổn định chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh nó về mức ổn định hơn.. Nó được sử dụng một cách rộng rãi trong các phòng nghiên cứu, thí nghiệm, trường học, nhà máy,… Trước khi sử dụng máy đo pH, để đảm bảo máy đo cho kết quả đúng như mong muốn thì người ta thường phải hiệu chuẩn máy đo pH.

Hiệu chuẩn máy đo pH là gì?

Máy đo pH cầm tay HACH HQ11D

Máy đo pH cầm tay HACH HQ11D

 

Hiệu chuẩn máy đo pH là việc thực hiện hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa chuẩn đo lường và thiết bị đo để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường chuẩn của máy đo ph này bằng cách đo các dung dịch chuẩn có giá trị khác nhau, sau đó điều chỉnh đồng hồ đo pH để hiển thị giá trị chuẩn trùng khớp với giá trị đã biết trước đó.

Thông thường, Hiệu chuẩn thiết bị đo pH thường được thực hiện theo các cách:

 • Hiệu chuẩn hai điểm – Trong phương pháp này, một máy đo pH dựa trên bộ vi xử lý tính toán độ dốc thực và sai số bù cho điện cực pH. Dựa trên thông tin này, phương trình mV / pH của đồng hồ được điều chỉnh để phù hợp với các đặc tính của điện cực pH được sử dụng. Hai điểm hiệu chỉnh sẽ đặt phạm vi giá trị cần đo, vì vậy phương pháp này còn được gọi là hiệu chuẩn khung. Các bài đọc đi qua phạm vi hiệu chỉnh có thể được hiển thị với độ lệch nhỏ so với giá trị thực, vì chúng được ngoại suy bởi máy đo pH giả định tuyến tính.
 • Hiệu chuẩn nhiều điểm – Với một số mét pH, hiệu chuẩn có thể được thực hiện cho hơn hai giá trị pH trên cả hai mặt của điểm zero, trong trường hợp này là pH 7.00. Cách hiệu chuẩn này sẽ làm tăng phạm vi đo của thiết bị mà không cần hiệu chuẩn lại.

 

Máy đo để bàn kèm điện cực ISENH3181 – HACH HQ440d

Máy đo để bàn kèm điện cực ISENH3181 – HACH HQ440d

 

Mục đích của việc hiệu chuẩn máy đo pH?

Thay đổi tính năng, đặc điểm của điện cực để sử dụng chính xác hơn

Sau 1 thời gian sử dụng, sự lão hóa và phủ điện cực pH có thể làm thay đổi các đặc tính của máy. Việc thực hiện hiệu chuẩn giúp phù hợp với những đặc điểm hiện tại của máy đo pH với cảm biến pH đang dùng cho dù có sự khác biệt giữa thực tế và lý thuyết của điện cực.

Đem đến độ chính xác cao hơn

Chúng ta nên sử dụng các bộ đệm chuẩn để tiến hành hiệu chuẩn, nếu hiệu chuẩn không được thực hiện đúng thì kết quả phép đo có thể không được chính xác.

Dự đoán hư hỏng của thiết bị

Giúp phát hiện ra hỏng hóc hoặc tiên đoán được hỏng hóc để có kế hoạch sửa chữa máy đo pH kịp thời.

Sự khác biệt về mẫu

Nhiều mẫu của cùng 1 chất có thể sẽ có những đặc tính khác nhau và việc hiệu chuẩn so với những bộ đệm chuẩn hóa ngăn ngừa vấn đề liên quan tới mang tế bào như sự khác biệt về cường độ ion.

Lợi ích khác

Hiệu chuẩn để đảm bảo phù hợp theo tiêu chuẩn chất lượng của ngành, quốc gia, quốc tế.

Bút đo pH - HACH Pocket Pro 

Bút đo pH – HACH Pocket Pro 

 

Phương pháp chung để hiệu chuẩn máy đo pH

Cần thực hiện theo những bước sau đây để tiến hành hiệu chuẩn máy đo pH

Bước 1: Chuẩn bị

 • Về tiêu chuẩn, cần hiệu chuẩn hết tất cả các khoảng đo “full range” để đạt độ chính xác và đo mẫu ở bất kỳ giá trị pH nào. Thông thường sẽ hiệu chuẩn 3 điểm cơ bản là pH ở các giá trị 4,01/7,01/10,01. Tuy nhiên, có thể tiết kiệm thời gian bằng cách xác định khoảng pH của mẫu cần đo, ta sẽ hiệu chuẩn các giá trị pH lân cận giá trị của mẫu.
 • Hầu hết tất cả các máy đo pH để bàn hiện nay đều cài đặt sẵn các bộ chuẩn “Buffer” theo USA , NIST hoặc Custom để có thể tùy chọn. Cần xác định sự ăn khớp giữa giá trị pH của các chai dung dịch chuẩn hiện có với giá trị pH mà bạn đã chọn Buffer
 • Rửa sạch điện cực bằng nước cất, tránh va chạm mạnh vì xung quanh điện cực có một lớp màng nhạy cảm, sau đó lau khô nhẹ bằng giấy mềm sau khi đo mẫu/chuẩn hoặc trước khi đo mẫu/chuẩn
 • Trước khi bắt đầu hiệu chuẩn, đảm bảo bộ cảm biến và dung dịch đệm ở cùng nhiệt độ. Nếu không, hãy để thời gian cân bằng nhiệt độ.

Bước 2: Tiến hành hiệu chuẩn máy đo pH với dung dịch chuẩn phù hợp

Quy trình hiệu chuẩn chung:

 1. Bật máy (phím ON/OFF)
 2. Rửa lại điện cực bằng nước cất, lau khô
 3. Nhúng đầu điện cực của Máy đo pH vào ngập trong dung dịch chuẩn đã chuẩn bị, thường là pH = 7.01. Máy sẽ tự động nhận giá trị hiệu chuẩn và chuyển sang chuẩn tiếp theo
 4. Lấy điện cực ra và rửa bằng nước sạch, lau khô. Tiếp tục hiệu chuẩn với dung dịch chuẩn tiếp theo, quy trình trên được lặp lại. Tùy model mà có thể hiệu chuẩn tối đa 2, 3 hay 5 điểm.
 5. Kết thúc hiệu chuẩn bằng 2 cách: auto save (tùy model) hoặc nhấn phím save/enter/Cal để lưu lại. Một số model hiện đại ta có thể xem lại giá trị hiệu chuẩn và giá trị Slope/Ofset

 

Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn có thể tự chuẩn được máy đo pH của mình một cách an toàn và hiệu quả. Nếu vẫn chưa chắc chắn về cách thức thực hiện bạn có thể tìm đến những cơ sở kinh doanh thiết bị đo pH để việc chuẩn thiết bị chuẩn xác hơn.

 

 

Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm Hóa Chất và Thiết Bị Kiểm Tra Chất Lượng Nước của hãng HACH vui lòng liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết