Sử Dụng Bút Thử TDS Trong Nước Đúng Cách

bút thử nước TDS #Sử Dụng Bút Thử TDS Trong Nước Đúng Cách

Hướng dẫn sử dụng bút thử nước TDS đúng cách

Sử dụng bút đo TDS đúng cách giúp bạn xác định chính xác chất lượng nguồn nước sử dụng trong gia đình và sản xuất. Dù được đánh giá là sản phẩm có thiết kế đơn giản nhưng không phải ai cũng biết sử dụng.

Bút đo tổng chất rắn hòa tan TDS là một thiết bị được sử dụng rất nhiều  trong mỗi gia đình, với việc tiết kiệm được chi phí và giải quyết được nỗi băn khoăn về nguồn nước của gia đình mình đang sử dụng có an toàn không. Tuy nhiên bạn đã biết cách sử dụng bút thử nước TDS đúng cách chưa? Đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Bạn đã biết cách sử dụng bút thử nước TDS chưa?

Bút thử nước TDS là chiếc máy kiểm tra chất lượng nước sạch được sử dụng để xác định được chỉ số dẫn điện của các ion gồm điện tích dương và điện tích âm nhờ đó biết được tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước là bao nhiêu. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý đo tính dẫn điện của nước (đây là yêu tố phản ánh gián tiếp giá trị TDS của nước) rồi phân tích và chuyển đổi về giá trị TDS tương ứng.

Bút đo TDS hoạt động như thế nào?

Sử dụng bút thử nước TDS đúng cách sẽ giúp máy đo hoạt động hiệu quả hơn, phép đo của bạn có kết quả chính xác hơn. Hơn nữa còn bảo vệ máy, duy trì và gia tăng tuổi thọ, đảm bảo độ bền của máy. Trước khi thực hiện đo TDS của mẫu, bạn đừng quên hiệu chuẩn máy trước nhé!

Cách sử dụng bút thử nước TDS đúng cách

Sau khi hiệu chuẩn, hãy tiến hành đo. Dưới đây là cách sử dụng bút đo TDS nhanh và chính xác

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tháo nắp bảo vệ điện cực ra, vệ sinh điện cực sạch sẽ rồi lau kho. Tiếp theo ấn vào phím ON/OFF để khởi động bút
  • Bước 2: Sau khi khởi động bút và mẫu đo đã sẵn sàng, bạn đưa đầu điện cực vào trong mẫu cần đo rồi khuấy nhẹ để làm tan bọt khí bám trên điện cực
  • Bước 3: Chờ một lát cho bề mặt nước ổn định, giá trị trên màn hình máy đo TDS ổn định ta sẽ thấy các chỉ số xuất hiện đó chính là các chỉ số dẫn điện.
  • Bước 4: Sau khi sử dụng xong, vệ sinh sạch sẽ và lau khô điện cực rồi đậy nắp bảo vệ lại như ban đầu. Nên nhỏ một vài giọt KCl 3 mol vào nắp để bảo quản điện cực được tốt hơn.

Mỗi model sẽ có hướng dẫn sử dụng bút đo TDS riêng, chính vì vậy trước khi tiến hành đo, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất để có thông tin khách quan, chính xác hơn.

Sử dụng bút đo tổng chất rắn hòa tan TDS để làm gì?

Bút đo tổng chất rắn hòa tan TDS là một dạng thiết bị kiểm tra nước được thiết kế và sản xuất với  chức năng xác định tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước.

Ứng dụng của bút đo TDS

Việc xác định được chỉ số này có thể giúp người dùng đánh giá nguy cơ và mức độ ô nhiễm của nước, kiểm soát được chất lượng nguồn nước để từ đó có phương hướng, biện pháp điều chỉnh phù hợp, đúng đắn. Cụ thể trong từng lĩnh vực như:

  • Nông nghiệp: đối với nông nghiệp, các bút đo TDS sẽ đóng vai trò như một máy phân tích nước giúp người dùng có thể kiểm tra được chất lượng nguồn nước tưới tiêu thông qua việc cung cấp giá trị TDS và EC mà nó đo được. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp họ kiểm soát được chất lượng, điều kiện môi trường sống của các loại cây trồng để có biện pháp cải tạo, điều chỉnh hay xử lý kịp thời để cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất, đạt năng suất cao, tăng hiệu quả sản xuất.
  • Nuôi trồng thủy sản: cũng tương tự như trong hoạt động nông nghiệp, việc sử dụng bút đo TDS sẽ giúp người dùng đảm bảo điều kiện môi trường, nguồn nước cho các loại thủy hải sản được khỏe mạnh, cho năng suất tốt.
  • Sản xuất và xử lý nước: TDS có ảnh hưởng đến các chỉ số khác như: độ đục, độ tinh khiết, độ cứng của nước, … ứng dụng của bút đo TDS trong các hoạt động sản xuất  và xử lý nước là để nhằm đo TDS của nước,  hỗ trợ cho quá trình sản xuất, xử lý cũng như đảm bảo chất lượng của nước sau xử lý.
  • Trong các hoạt động sản xuất công nghiệp: người ta đo TDS của nước trong các nồi hơi, tháp làm mát..
  • Trong các phòng thí nghiệm: người dùng sẽ cần xác định đo TDS, EC nước, một số dung dịch hóa học để phân tích khả năng hoạt động và phản ứng của chúng để có những ứng dụng chuyên sâu hơn.
  • Một ứng dụng vô cùng gần gũi biến bút đo TDS trở thành một dụng cụ không thể thiếu trong mỗi gia đình đó là: đo chất lượng nước sinh hoạt, nước uống… Việc này giúp người dùng kiểm soát được nguồn nước mình sử dụng và bảo vệ sức khỏe cũng như các thiết bị, đồ dùng chứa nước trong gia đình.

Như vậy, sử dụng máy đo tổng chất rắn hòa tan là cách đo TDS của nước tiện lợi, chính xác nhất. Bạn có thể sử dụng chúng để kiểm tra, đánh giá chất lượng nước uống, nước trong sinh hoạt sản xuất, nước trong hồ thủy sinh, thủy sản,….Những ứng dụng này sẽ giúp bạn tối ưu công việc, giúp tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Xác định chất lượng nước dựa vào giá trị đo TDS của nước

Theo tiêu chuẩn đối với nước ăn uống thì tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước không quá 500mg/l và 1000mg/l đối với nước khoáng .

Xác định chất lượng nước dựa vào giá trị đo TDS 

Trong nước có khoáng chất để hỗ trợ cho quá trình tổng hợp vitamin trong cơ thể vì thế chúng ta không nên sử dụng nước có TDS quá thấp sẽ ảnh hướng nhiều tới sức khỏe.

Chỉ số TDS cũng thể hiện gián tiếp một số yếu tố chất lượng nước như: độ cứng, độ đục… để biết được các mức độ ảnh hưởng của nước đối với sức khỏe, hệ thống đường ống dẫn nước, các thiết bị đồ dùng sinh hoạt trong nhà để có hướng xử lý và điều chỉnh thích hợp để bảo vệ sức khỏe, chất lượng, độ bền của hệ thống ống nước, đồ dùng.

Xem thêm:

Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm kiểm tra chất lượng nước của hãng HACH vui lòng liên hệ:

Bạn có thể liên hệ đến số Hotline để được hỗ trợ nhanh nhất!

Mr. Tài: 0932 326 328

Mr. Hoàng: 0944 266 577

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai bà Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết