Khắc Phục Lượng Oxy Hòa Tan Trong Nước Nuôi Trồng Thủy Sản Thấp

máy đo oxy hòa tan #Khắc Phục Lượng Oxy Hòa Tan Trong Nước Nuôi Trồng Thủy Sản Thấp

Nguyên nhân lượng Oxy hòa tan trong nước nuôi trồng thủy sản thấp và cách khắc phục

Chỉ số Oxy hòa tan trong nước cực kỳ quan trọng và có quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài sinh vật, cây trồng. Vậy, nguyên nhân nhân nào khiến chỉ số này bị giảm hoặc thấp ? Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Oxy hòa tan trong nước còn được gọi tắt là DO – điều kiện cần thiết để sinh vật dưới nước có thể sinh trưởng và phát triển. Để nắm và đánh giá được lượng hòa tan của Oxy trong nước, người ta sử dụng các máy đo DO để đáp ứng yêu cầu này.

Nồng độ oxy hòa tan là tiêu chí để đánh giá môi trường nước nuôi tôm

 

Chỉ số oxy hòa tan trong nước nuôi trồng thủy sản bao nhiêu là đủ?

Trong nguồn nước, để các sinh vật có thể dễ dàng sinh trưởng và phát triển, bạn cần đảm bảo chỉ số oxy hòa tan ở mức vừa đủ. Hầu hết các loài cá yêu cầu mức DO chỉ từ 5ppm trở lên, đối với nuôi tôm, mức DO thích hợp cho tôm phát triển là 3mg/l. Tuy nhiên, mỗi loại sinh vật sẽ có ngưỡng sinh trưởng phù hợp, bạn cần tìm hiểu để có những phương án xử lý, duy trì thích hợp.

Bảng: Nồng độ oxy hòa tan nguy kịch và gây chết ở một số loài (mg/L) 

Loại sinh vật Nồng độ nguy kịch Nồng độ gây chết
Cá nước lạnh 5.0-6.0 2.5-3.5
Cá nước ấm 4.0-5.0 1.0-2.0
Tôm 3.0-4.0 0.5-1.0

Chỉ số oxy hòa tan quyết định lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài thủy sinh, nếu nguồn nước cạn kiệt oxy, cá sẽ có thể bị bệnh và nhiễm trùng, nghiêm trọng sẽ làm chết và gây ô nhiễm nguồn nước. Ngược lại, nếu mức oxy quá cao, tăng trưởng của chúng lại khó kiểm soát, hiện tượng thường gặp đó chính là tảo nở hoa,…

Nguyên nhân dẫn đến chỉ số oxy hòa tan trong nước thay đổi

Trong nước luôn tồn tại các phản ứng hóa học, sinh học, vật lý phức tạp, điều đó làm ảnh hưởng và biến đổi lượng hòa tan của oxy trong nước. Một số nguyên nhân thường gặp như: biến đổi theo thời gian, theo chiều thẳng đứng, cung cấp thức ăn quá nhiều, bùng nổ của lượng phù du trong nước, lượng pH quá cao

  • Biến đổi lượng oxy hòa tan theo thời gian gồm trong ngày và theo mùa. Bạn có thể thấy rõ rệt điều này khi dùng các thiết bị kiểm tra nước để tiến hành kiểm soát lượng DO cũng như các chỉ số khác. Sau khi kiểm tra, hãy so sánh kết quả đo để có cái nhìn khách quan, chính xác nhất.
  • Thay đổi lượng oxy theo chiều thẳng đứng (theo tầng) do sự chênh lệch nhiệt độ và ánh sáng hấp thụ cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng tới quá trình giải phóng oxy trong nước.

Oxy hòa tan trong ao nuôi tôm thay đổi do nhiều nguyên nhân khác nhau

 

  • Sự dư thừa thức ăn trong nước khiến cho nguồn nước bị ảnh hưởng, lượng DO cũng sẽ giảm. Nếu tình trạng này kéo dài, các sinh vật sống trong môi trường này có thể bị chết.
  • Bùng nổ lượng phù du cũng là yếu tố ảnh hưởng tới lượng oxy trong nước, các nhân tố này cạnh tranh trực tiếp với cá, tôm, thủy sản trong ao hồ gây thiếu hụt, không đảm bảo lượng khí để đối tượng nuôi trồng phát triển.
  • Lượng pH trong nước quá cao cũng làm chua nước và ảnh hưởng tới chỉ số hòa tan DO. Chính vì lẽ đó, bạn cần nắm được mức độ pH trong nguồn nước nuôi trồng bằng việc sử dụng các máy đo pH để có những phương án xử lý, khác phục kịp thời.

Cách tăng lượng oxy hòa tan trong nước

Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để tăng chất lượng chỉ số DO trong nguồn nước nuôi trồng thủy sản. Các cách có thể thực hiện như: đo oxy hòa tan hàng ngày; xử lý nguồn ngước, mật độ ao nuôi; kiểm soát sự phát triển của tảo, phù du.

Sử dụng máy đo DO để kiểm tra nồng độ oxy hòa tan trong nước

  • Sử dụng máy đo oxy hòa tan hàng ngày là cách đầu tiên mà bạn có thể thực hiện để kiểm tra và đánh giá được chất lượng nguồn nước. Để chắc chắn, bạn có thể lấy mẫu ở các vị trí khác nhau để tiến hành thao tác. Tuy nhiên, cần mua thiết bị có chất lượng tốt để đảm bảo kết quả đo được chính xác, tin cậy nhất.
  • Xử lý nguồn nước khi phát hiện lượng DO không đảm bảo cho sự sinh trưởng, phát triển của sinh vật, có thể giảm lượng thủy sản nuôi trồng để đảm bảo chất lượng nước nuôi.
  • Bạn cũng cần kiểm soát sự phát triển của tảo, phù du để hạn chế sự cạnh tranh oxy trong nước, giúp môi trường sinh sống của sinh vật chủ đạo được tốt nhất.

 

>XEM THÊM:

 

Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm Thiết Bị Kiểm Tra Chất Lượng Nước của hãng HACH vui lòng liên hệ:

Bạn có thể liên hệ đến số Hotline để được hỗ trợ nhanh nhất!

Mr. Tài: 0932 326 328

Mr. Hoàng: 0944 266 577

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai bà Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết