Những khái niệm cần biết về hóa chất

an toàn hóa chất #Những khái niệm cần biết về hóa chất

HÓA CHẤT VÀ NHỮNG KHÁI NIỆM LIÊN QUAN BẠN NÊN BIẾT

Bất cứ một ngành nghề, lĩnh vực nào đều phải trải qua giai đoạn tìm hiểu, nghiên cứu. Đối với ngành công nghiệp hoá chất, việc hiểu sâu vấn đề càng là vấn đề vô cùng quan trọng. Bởi lẽ đây là một mặt hàng đặc biệt, đặc thù và có thể gây ra nhiều nguy hiểm khôn lường. Chúng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, tính mạng không chỉ người dùng mà còn những người xung quanh. Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc biết rõ về hoá chất, Công ty hoá chất Cường Thịnh đã tổng hợp các hoá chất là gì và các khái niệm liên quan. Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Hoá chất được hiểu như thế nào?


Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về hoá chất, an toàn hóa chất
Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về hoá chất. Theo Giản lược Thuật Ngữ hoá học, chất hoá học “là một dạng của vật chất mà có hợp chất và đặc tính hoá học không đổi”. Chúng không thể nào bị tách ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp vật lý mà cần phải bẻ gãy các liên kết hoá học. Hoá chất tồn tại dưới dạng khí, lỏng, rắn và plasma. Có thể thay đổi trạng thái hoá chất dưới tác động của nhiệt độ và áp suất. Các dạng năng lượng như ánh sáng và nhiệt độ không được xem là hoá chất.
Định nghĩa hóa chất của OSHA là “bất kỳ chất hoặc hỗn hợp các chất nào” được xem là khá rộng. Cũng có quan niệm cho rằng, “hoá chất” là một tính từ có nghĩa nó thuộc hoá học hoặc những vấn đề liên quan đến hoá học. Hoá học chính là nghiên cứu về vật chất và sự biến đổi của nó.
Trong Khoản 2 Điều 3 Thông tư 04/2012/TT-BCT, có viết: “Hóa chất là đơn chất, hợp chất, hỗn hợp chất được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo”.
Nói tóm lại, có thể hiểu hoá chất là một chất được sản xuất hoặc sử dụng trong quá trình phản ứng hoá học liên quan đến những thay đổi đối với các nguyên tử và phân tử. Chúng có các trạng thái như lỏng, rắn, khí, plasma và có thể thay đổi tuỳ theo các yếu tố tác động.

Một số khái niệm liên quan đến hoá chất


Hoá chất có vai trò quan trọng trong cuộc sống

– Chất:

Là đơn chất, hợp chất kể cả tạp chất sinh ra trong quá trình chế biến, những phụ gia cần thiết để bảo đảm đặc tính lý – hoá ổn định. Chúng không bao gồm các dung môi mà khi tách ra thì tính chất của chất đó không thay đổi.

– Hỗn hợp chất:

Là tập hợp của hai hoặc nhiều chất mà giữa chúng không xảy ra phản ứng hóa học trong điều kiện bình thường.

– Hoá chất nguy hiểm:

Đây là loại hợp chất có một hoặc một số đặc tính nguy hiểm.
an toàn hóa chất

– Hoá chất tinh khiết:

Các hoá chất tinh khiết khác biệt với các hỗn hợp chất khác nhau. Sản phẩm thông thường dạng này là kim cương (cacbon), vàng, muối ăn (natri clorua), đường tinh luyện (sucroza). Tuy nhiên, trên thực tế, ít khi gặp loại này bởi chúng thường ở dạng hoá chất hỗn hợp. Chẳng hạn như nước từ các nhà máy lọc có chứa một lượng nhỏ natri clorua hòa tan và các hợp chất chứa sắt và canxi.

– Hoá chất nhân tạo

Hỗn hợp chất được ra đời cách đây khoảng 5000 năm trước. Thưở sơ khai, con người bắt đầu kết hợp kim loại (đồng, thiếc) để tạo ra một kim loại mạnh, dễ uốn gọi là đồng. Sự xuất hiện của vật liệu đồng lúc ấy bắt đầu cho một kỉ nguyên mới bởi chúng được sử dụng trong chế tạo công cụ lao động mới, vũ khí và áo giáp.
Trải qua thời gian, nguyên liệu đồng không còn mới mà bắt đầu ra đời nhiều loại hỗn hợp chất khác. Ví dụ như sự kết hợp nhiều loại chất khác nhau mới có thể tạo nên thép không gỉ, nhôm nhẹ và các sản phẩm hữu ích khác.
Các hoá chất nhân tạo góp phần phát triển cả ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm. Chúng được sử dụng trong bảo quản hương vị thực phẩm, không tốn kém. Đồng thời, cũng tạo ra một loạt các cấu kết từ giòn đến giai mịn. Trong ngành công nghiệp dược phẩm, con người kết hợp các loại chất trong thuốc để điều trị nhiều rối loạn khác nhau.

Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm hóa chất của hãng HACH vui lòng liên hệ:

Bạn có thể liên hệ đến số Hotline để được hỗ trợ nhanh nhất!

Mr. Tài: 0932 326 328

Mr. Hoàng: 0944 266 577

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai bà Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết