Sơ cứu khi bị bỏng axit như thế nào ?

# sơ cứu bỏng axit

4 bước sơ cứu vết bỏng bởi axit – LÀM GÌ KHI BỊ BỎNG AXIT?

Sơ cứu khi bị bỏng hóa chất | Vinmec

Bỏng hóa chất là loại bỏng trực tiếp gây tổn thương, nghiêm trọng, dẫn tới các biến chứng nếu không được xử lý kịp thời. Bài viết đề cập một dạng bỏng nan y nhất, bỏng axit và những việc cần làm.

Bỏng axit tàn phá cơ thể nhanh là do nó phản ứng với protein trên cơ thể thông qua cơ chế đông vón protein mô và hút nước của tế bào, dân gian quen gọi là cháy axit. Mức độ phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc, nếu càng lâu, hoại tử càng sâu và mức độ phục hồi khó khăn hơn.

 

Vì sao bỏng axit diễn ra nhanh và nguy hiểm ?

Một trong những tai nạn thương tâm là bị tạt axit đậm đặc vào người, thường là đầu và mặt, axit ở đâu thì phần đó bị ăn mòn và phá hủy, nếu vào mắt có thể bị mù, rất khó tái tạo.

Đặc tính nguy hiểm của của axit, nhất là dạng đậm đặc như axit sunfuric là háo nước. Khi tiếp xúc với cơ thể, chúng nhanh chóng hút nước, phá hủy hoàn toàn chất tiếp xúc protein. Bằng chứng những nạn nhân bị tấn công, tạt axit vào đầu tóc thường có khuôn mặt bị biến dạng, bị bịt kín lại như mắt mũi… Nếu bị tạt axit chính diện vào mặt,  người bệnh có thể bị mù  vĩnh viễn. Trường hợp uống trực tiếp phải hơi axit sẽ cảm thấy khó thở, phù nề, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

 

Cô gái trẻ bị tạt axit đến biến dạng khuôn mặt, mù mắt vì từ chối lời cầu hôn, 11 năm sau phép màu kỳ diệu đã xảy ra

 

 Một số điều không nên làm đối với bỏng axit:

 • Không rửa mắt bằng cồn, dùng dung dịch xà phòng loãng nếu vết bỏng không nghiêm trọng..
 • Không cố gắng cởi phần quần áo dính với vết bỏng nặng, nó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương.
 • Không ngâm vết thương trong nước vì rất dễ bị nhiễm trùng, nên rửa sạch vết thương dưới dạng vòi nước sối nhẹ chứ đừng ngâm trực tiếp trong nước.
 • Không được sử dụng đá lạnh chườm lên vết thương, có thể làm tổn thương da và gây bỏng kép.
 • Không sử dụng khăn vải lau có tơ sợi, sợi có thể dính vào vết bỏng, gây đau đớn cho nạn nhân khi gỡ ra và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vết thương.
 • Không nên sử dụng bơ, dầu, kem đánh răng kể cả xà phòng bôi lên vết bỏng.…

 

Bước 1: Sơ cứu bỏng axit: Tự bảo vệ mình khỏi vết bỏng bởi axit

Trước khi cấp cứu cho người khác, bạn phải chủ động bảo vệ mình để tránh hóa chất lây lan và làm bỏng chính bạn bằng cách mang găng tay, kính bảo hộ hoặc tạp dề nếu có. Đồng thời tránh để hở vùng cơ thể tiếp xúc với hóa chất.

Bước 2: Cách sơ cứu khi bị bỏng axit: Rửa sạch và làm dịu vùng bị bỏng

Khi bị axit dính vào da thì nên làm gì? Rửa dưới vòi nước lạnh ít nhất 20 phút cho đến khi có người đến giúp đỡ. Bạn nên chú ý không xịt trực tiếp bằng vòi nước mạnh, vì sẽ làm vết thương nặng hơn.

 • Không để nước lan đến các phần khác của cơ thể.
 • Trước khi rửa nước, bạn hãy cởi bỏ mọi trang sức kim loại trừ khi nó dính quá chặt vào cơ thể.
 • Sau khi làm dịu vết bỏng axit, bạn hãy đọc và làm theo hướng dẫn sơ cứu trên bao bì của hóa chất đó nếu có.
 • Không bôi thuốc mỡ, thuốc kháng sinh hay bất cứ loại thuốc nào bạn cho là sẽ trung hòa được vết bỏng nhằm tránh nguy cơ gây thêm phản ứng hóa học có hại cho bạn.

Bạn nên dùng bàn chải để lấy vôi khô ra khỏi da trước khi làm dịu bằng nước. Các nguyên tố kim loại cũng phản ứng tạo ra các chất độc hại khi tiếp xúc với nước, ví dụ như natri, kali, magiê, phốt pho, lithium, cesium và titan tetraclorua.

Bước 3: Sơ cứu bỏng do axit: Che khu vực bị bỏng lại

Bạn có thể dùng một miếng gạc vô trùng quấn quanh khu vực bị bỏng. Nếu không có gạc, bạn hãy dùng một miếng vải khô và sạch để tránh bụi bẩn làm ảnh hưởng đến vết thương.

 

Bước 4: Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất nếu bỏng nặng

Bạn nên lưu ý, đây chỉ là các bước sơ cứu cần thực hiện ngay lập tức. Bạn hãy nhanh chóng liên lạc với số điện thoại cấp cứu 115 hoặc nhờ ai đó đưa bạn đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Vì vết bỏng axit có thể khiến tình trạng bỏng ngày càng trầm trọng nên cần được xử lý đúng cách và kịp thời để ngăn ngừa các rủi ro về sau cho da!

 

   

  Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm Hóa Chất và Thiết Bị Kiểm Tra Chất Lượng Nước của hãng HACH vui lòng liên hệ:

  Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

  VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

  • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3910 4694

  VPĐD TP Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
  • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết